n

Hôm nay mình nhận được nhiều ý kiến về vấn đề WordPress , nên mình sẽ làm 1 seri lập trình lập wordpress để hướng dẫn các bạn tạo 1 trang web ( PRO ) cho chính mình .
Wordpress hiện nay là một trong những CMS (Content Management System) được sử dụng để phát triển website phổ biến nhất trên thế giới. Được phát hành vào năm 2003 đến nay WordPress đã vượt qua các CMS khác và trở thành CMS được dùng bởi hầu hết các website từ blog đến các site ecommerce.
Vậy WordPress có thể làm được những gì?
Với WordPress bạn có thể hầu như xây dựng được hầu hết các website như blog, tin tức, shop bán hàng… Tuy nhiên WordPress được tối ưu hóa để phát triển làm blog và site tin tức hơn là một site ecommerce nên nếu bạn có ý định xây dựng website bán hàng bạn có thể sử dụng đến các mã nguồn mở để xây dựng website bán hàng như OpenCart hay Magento.
Wordpress được phát triển bằng PHP tuy nhiên nếu bạn không biết về lập trình bạn vẫn có thể tự tay xây dựng một website hoàn chỉnh bằng WordPress. Đó chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của CMS. Bạn cũng không cần phải lo lắng khi thiết kế giao diện website bởi WordPress hỗ trợ rất nhiều template đẹp “lung linh”. Tuy nhiên đối với các template phức tạp mỗi nhà phát triển thường sử dụng thêm các thư viện của riêng họ để xây dựng template WordPress nên đòi hỏi bạn phải đọc user guide để có thể cài đặt.
Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt WordPress trên localhost và sử dụng các template có sẵn trong kho template của WordPress.
Bước 1: Cài đặt webserver XAMPP.
XAMPP là một phần mềm webserver để chạy các website viết bằng PHP. Ngoài XAMPP bạn có một số lựa chọn khác như WAMPP server hay AppServ hoặc bạn cũng có thể cài đặt riêng các phần mềm Apache +MySQL + PHP(thường sử dụng trong Linux và được gọi là LAMP).
Bước 2: Bạn download Worpdress tại http://wordpress.org/ Sau khi bạn giải nén ra sẽ  được một thư mục mang tênwordpress bạn có thể đổi tên sang bất kỳ tên gì miễn là tên của bạn không chứa khoảng trắng (bạn có thể thay khoảng trắng bằng _). Tiếp theo bạn copy thư mục này vào trong XAMPP/htdocs (ở đây đường dẫn của mình là W:\XAMPP01\htdocs\WordpressQuocHung1ST)

Bước 3: Tạo cơ sở dữ liệu (CSDL). Bạn truy cập vào đường dẫn http://localhost/phpmyadmin/ và nhấn vào tab Databases để tạo CSDL như hình bên dưới. Bảng mã của CSDL bạn chọn là utf8_general_ci để có thể sử dụng được tiếng Việt trên website (ci là case insensitive – CSDL không phân biệt chữ hoa và chữ thường).

Bước 4: Cài đặt WordPress. Bạn truy cập vào đường dẫn http://localhost/ten_thu_muc_chua_wordpress

Tiếp theo bạn nhập các thông tin kết nối đến CSDL gồm Tên CSDL / Username truy cập CSDL/ Mật khẩu của tài khoản truy cập CSDL / tên CSDL bạn vừa tạo lúc nãy. Table prefix bạn có thể gõ các ký tự bất kỳ. Ví dụ: ecode_ đây là các ký tự sẽ thêm vào đầu tên bảng trong CSDL để tăng thêm tính bảo mật cho CSDL.

Bạn bấm vào Bắt đầu cài đặt  để cài đặt. Ở màn hình tiếp theo bạn sẽ cần phải nhập thêm các thông tin gồm tên website, username, mật khẩu quản trị, email khôi phục mật quản trị.

Sau khi WordPress tự động cài đặt xong chúng ta sẽ được một trang giống như thế này – khá xấu phải không nào!
(bạn truy cập vào http://localhost/folder_chua_wordpress để xem trang nhé).
cai dat wordpress 8
Như vậy chúng ta đã có 1 trang website làm bằng wordpress rồi .Tuy nó chưa đẹp lắm vì đây là theme mặc định của WordPress. Các bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn thao tác trên trang quản trị viên .Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của mình  …..

Hiện nay web mình ít dung lượng lưu trữ nên các bài đăng có file tải về các bạn liên hệ tác giả để nhận nha. Thanks các bạn đã ghé thăm web :))
Quản trị viên tối cao : Quốc Hùng
Admin bí mật :Ẩn danh ( Sói cô đơn )

Chúc các bn mt ngày vui v ,nếu thy hay thì like và share nha các ban!...

Chào các bạn mình là Quốc Hùng , mình sinh ra thuộc cung song tử ,song tử luôn khẳng định chính mình ,luôn luôn phấn đấu vượt lên phía trước ,mình sinh ra và lớn lên tại vùng đất võ cổ truyền ,đam mê của mình là coder ,ngày đi học tối về viết blog ...